Cách nấu phở khô Gia Lai đơn giản tại nhà
Phở khô Gia Lai là món ăn nổi tiếng của người dân cao nguyên Gia Lai. Phở khô còn gọi là “Phở hai tô” bởi nó bao gồm một tô phở khô và một tô nước dùng đi kèm. Hương vị phở khô thơm ngon, dai giòn, nước dùng đậm đà, thanh ngọt chính là yếu tố tạo nên món ăn dân dã này. Không chỉ hấp dẫn, nó còn rất lạ miệng và khiến người ăn nhớ mãi không ngừng. Cách chế biến nó cũng khá đơn giản, bài viết này chia sẻ các bạn cách nấu được món ăn này để thưởng thức tại nhà.
Thành phần nguyên liệu làm Phở hai tô:
- Bánh phở khô: 500 gam.
- Thịt nạc heo xay nhuyễn: 200 gam.
- Thịt thăn bò thái mỏng: 300 gam.
- Xương bò: 500 gam.
- Hành khô: 4 củ.
- Tỏi thơm: 1 củ.
- Ớt chín: 2 quả.
- Giá: 200 gram.
Gia vị: Tiêu, nước mắm, hạt niêm, dầu vừng, tương đen, tương ớt, tỏa chua…
Rau gia vị: Hành ngò tươi, húng quế, rau xà lách…
Cách chế biến
Nấu nước súp:
- Đầu tiên, bạn xương bò đem ngâm với nước muối trong vòng 15 phút. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh.
- Trần xương qua nước sôi 2 lần, có thể bỏ thêm ít sả để loại bỏ hoàn toàn bọt, chất bẩn trong xương.
- Rửa lại xương bằng nước lạnh một lần nữa.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập, phi thơm cùng với tỏi.
- Cho xương đã chuẩn bị vào xào săn.
- Cho thêm nước lạnh, hầm xương đã chuẩn bị trong vòng 1 đến 2 giờ.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Trong quá trình hầm xương, bạn nên lưu ý vớt bọt liên tục. Từ đó, giúp nước dùng trong và ngon hơn. Đồng thời, nước dùng sẽ không còn mùi hôi, tanh nữa.
Sơ chế nguyên liệu
- Rau ăn kèm rửa thật sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Hành ngò rửa thật sạch, thái nhỏ bỏ riêng vào một chén để cho vào phở khi ăn.
- Thịt bò thái mỏng rửa thật sạch. Cho vào một tô với mắm, đường, tỏi băm nhỏ, ớt, hạt nêm và một chút dầu vừng. Trộn đều, ướp thịt trong 15 phút trước khi ăn.
- Phi thơm hành băm trong chảo nhỏ. Sau đó cho thịt heo xay vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trụng phở khô qua nước sôi, sau đó vớt nhanh ra để vào rổ.
- Giá đỗ rửa sạch, trần qua với nước sôi cho chín tái. Sau đó vớt rau giá ra rổ, để ráo nước.
Trình bày và thưởng thức
- Bạn xếp phở khô, giá đỗ đã trụng nước sôi vào một tô. Bỏ trên bề mặt tô hành ngò, thịt heo bằm đã xào ở bước trước.
- Thịt bò đã ướp bạn trụng qua trong nồi nước dùng đã chuẩn bị. Cho vào một tô khác. Rắc thêm hành ngò và chan nước dùng vào trong phở này.
Khi ăn phở khô Gia Lai, bạn sẽ dùng kèm với tương đen, tương ớt, tỏi chua. Vị mặn, hơi ngọt của đậu lên men đặc biệt phù hợp với món phở này. Ăn một miếng phở khô, uống một chút nước dùng đậm đà thực sự là cảm giác rất độc đáo.
Cách nấu phở khô Gia Lai-Chúc bạn thành công.
Xem thêm: