Cách làm heo một nắng đơn giản tại nhà
Thịt ba chỉ heo một nắng là món ăn đặc sản Gia Lai. Hương vị vàng giòn, đậm đà, thơm béo dùng kèm với cơm trắng đảm bảo ngon hết chỗ chê. Tận dụng vào thời tiết đang nắng nóng oi bức như thế này, bạn hãy thực hành cho cả gia đình thưởng thức thì thật là ý nghĩa.
Cách làm món ăn này khá đơn giản, chúng ta thực hiện theo công thức sau đây:
Nguyên liệu làm heo một nắng
- Thịt ba chỉ heo: 1,5kg
- Hành tím: 4 củ
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 1 củ
- ít củ riềng
- Ớt
- Các gia vị gồm: Muối, Bột ngọt, Ngũ vị hương, Sa tế, Nước mắm, Tiêu, Đường:, Giấm
Cách làm heo một nắng
Bước 1: Chọn thịt ba chỉ ngon, tươi. Về cạo sạch phần bì, dùng muối và giấm rửa sạch. Sau đó để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch hành tím, sả, tỏi, ớt, riềng sau đó đập dập sả. Rồi bằm nhuyễn hành tím, sả, tỏi và ớt.
Bước 3: Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào một cái bát to, sau đó cho hết toàn bộ nguyên liệu: muối, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu, đường và một chút xíu nước mắm vào. Đeo bao tay rồi dùng tay bóp gia vị và thịt với nhau. Ướp khoảng 1-2 tiếng, cho vào tủ lạnh để giữ thịt luôn tươi.
Bước 4: Sau khi ướp xong thì bạn treo lên chỗ nào nhiều nắng nhất, nên treo lên chứ đừng cho thịt vào mâm để phơi nhé. Vì treo lên thì nó sẽ được phơi nắng đều còn nếu bạn phơi thịt thì có nhiều chỗ sẽ không được nắng chiếu vào dẫn đến thịt bị thiu. Một mẹo dành cho bạn là cho thêm một chút rượu vào lúc ướp gia vị để lúc phơi tránh ruồi muỗi.
Bước 5: Sau khi phơi thịt xong thì bạn có thể chiên lên hoặc nướng bằng than hoa hay là bếp điện đều rất ngon. Còn nếu chưa dùng hết thì bạn có thể bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công với món ba chỉ heo một nắng này.